หน้าแรก บุคคลทั่วไป ทันตแพทย์ เว็บบอร์ด สุขภาพฟัน สินค้าทันตกรรม    
 
บุคคลทั่วไป
สมัครสมาชิก
ลงทะเบียนทำฟันจัดฟัน
สินค้าช่องปากและฟัน
แก้ไขข้อมูลส่วนตัว
เว็บบอร์ดบุคคลทั่วไป
คลินิกทันตกรรม
สมัครสมาชิก
ติดต่อผู้ต้องการทำฟันจัดฟัน
เพิ่มรายชื่อคลินิก
แก้ไขข้อมูลคลินิก
เว็บบอร์ดทันตแพทย์
 

     
 

: จำนวนครั้งที่อ่าน 20282 ครั้ง

อายุ มีผลต่อการจัดฟันหรือไม่

อายุเท่าไรจึงจะจัดฟันได้


อายุ มีผลต่อ การจัดฟัน หรือไม่


ในอดีตการจัดฟันจะอยู่ในช่วงวัยรุ่น แต่ปัจจุบันนี้สามารถจัดฟันได้ในทุกช่วงอายุ ตั้งแต่7 ขวบ จนถึงวัยผู้ใหญ่ แต่ช่วงที่ดีที่สุดจะเป็นช่วงวัยรุ่นเพราะเป็นช่วงที่ฟันแท้ขึ้นครบ และกระดูกขากรรไกรเติบโตเต็มที่ หากเลยช่วงวัยรุ่นไปแล้วก็สามารถจัดได้ แต่อาจจะใช้เวลาจัดฟันนานขึ้น ปัจจุบันมีคนไข้จัดฟันในผู้ใหญ่มากขึ้น โดยในสหรัฐอเมริการ มีคนไข้ผู้ใหญ่จัดฟันประมาณ 20% ของคนไข้จัดฟันทั้งหมด

การจัดฟันในเด็กอาจจะมีผลทำให้รูปหน้าและรูปร่างของกระดูกขากรรไกรเปลี่ยนแปลงไปได้ ในขณะที่ในผู้ใหญ่จะมีการเปลี่ยนแปลงเฉพาะการเรียงตัวของฟันเท่านั้น ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงรูปร่างของใบหน้าได้มากนัก และมีข้อจำกัดต่างๆมากกว่าในเด็ก บางครั้งการจัดฟันเพียงอย่างเดียว อาจไม่สามารถแก้ไขการสบฟันและรูปร่างใบหน้า ให้สมบูรณ์ได้ หรือในรายที่ต้องมีการปรับขนาดของขากรรไกร อาจจะต้องทำการจัดฟันร่วมกับการผ่าตัดกระดูกขากรรไกร (Orthognathic surgery) และหากไม่สามารถปรับขนาดของขากรรไกรได้ จำเป็นต้องมีการถอนฟันออกไปบางซี่

อายุมากไปหรือไม่ที่จะเริ่มจัดฟัน

กลไกการเคลื่อนตัวของฟันนั้น จะเหมือนกันในทุกช่วงอายุ นั้นหมายความว่าการจัดฟันนั้นสามารถทำให้สำเร็จได้ในทุกช่วงอายุ คนไข้ในวัยผู้ใหญ่บางคนจะกังวลเรื่องความยุ่งยาก และเวลาในการรักษาที่จะช้ากว่าในช่วงวัยรุ่น มันเป็นความจริงที่การเคลื่อนตัวของฟันในผู้ใหญ่จะช้ากว่าวัยรุ่น แต่ผู้ใหญ่จะให้ความร่วมมือและทำตามคำแนะนำของทันตแพทย์มากกว่าวัยรุ่น ซึ่งก็เป็นปัจจัยสำคัญเช่นกันที่จะทำให้การรักษาประสบความสำเร็จไปได้ การรักษาในวัยผู้ใหญ่อาจจะต่างจากวัยเด็กบ้าง แต่ผลลัพธ์ก็คือฟันออกมาเรียงสวยเหมือนกัน ถ้าหากคุณสามารถปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์ได้เป็นอย่างดีแล้ว ก็คงไม่แก่เกินไปที่จะมีฟันที่สวยงาม ยิ้มได้อย่างมั่นใจกับเขาได้สักที


 
     
 

ดูราคาทำฟัน จัดฟันที่นี่