หน้าแรก บุคคลทั่วไป ทันตแพทย์ เว็บบอร์ด สุขภาพฟัน สินค้าทันตกรรม    
 
บุคคลทั่วไป
สมัครสมาชิก
ลงทะเบียนทำฟันจัดฟัน
สินค้าช่องปากและฟัน
แก้ไขข้อมูลส่วนตัว
เว็บบอร์ดบุคคลทั่วไป
คลินิกทันตกรรม
สมัครสมาชิก
ติดต่อผู้ต้องการทำฟันจัดฟัน
เพิ่มรายชื่อคลินิก
แก้ไขข้อมูลคลินิก
เว็บบอร์ดทันตแพทย์
 

     
 

ข้อมูลโดย :กองทันตสาธารณสุข กรมอนามัย : จำนวนครั้งที่อ่าน 42812 ครั้ง

ลิ้นขาวเป็นฝ้า

คนไข้หลายรายที่มีปัญหาเรื่องลิ้นมีฝ้าขาว พร้อมกับมีข้อวิตกกังวลว่า จะมีปัญหาหรือไม่ เป็นโรคร้ายแรงอะไรหรือไม่ผมจึงอยากจะเรียนให้ท่านผู้อ่านทุกท่านที่มีปัญหาลิ้นมีฝ้าขาว อย่าได้วิตกกังวลมากเพราะมีสาเหตุการเกิดหลายประการครับ


สาเหตุที่พบบ่อย 8 ประการคือ

1. คราบสกปรกของลิ้น จากการทำความสะอาดไม่ดี
2. ช่องปากอักเสบ
3. เยื่อบุของลิ้นมีแผล
4. เชื้อราของลิ้นและเยื่อบุปาก
5. เศษอาหารหรือ คราบอาหารหลังรับประทานอาหาร เช่น คราบขนม, เนย เป็นต้น
6. ผลจากอมเม็ดอมในปากเป็นประจำ
7. ต่อมน้ำลายอักเสบ
8. ฟันผุ และหินปูนในปาก

การตรวจวินิจฉัยและการรักษา

คนไข้สามารถตรวจด้วยตนเองได้ง่าย โดยการอ้าปาก และแลบลิ้นดูกับกระจก ถ้าพบมีฝ้าขาว ให้ลองทำความสะอาดดู โดยใช้แปรงสีฟันแปรงฟันเรียบร้อยแล้วให้แปรงลิ้นด้วยเบาๆ แล้วบ้วนปากให้สะอาด ล้างยาสีฟันออกให้หมด แล้วจากนั้น ตรวจดูอีกครั้งว่าหายไปหรือไม่ ถ้าหายไปแสดงว่า เป็นคราบสกปรกจากเศษอาหาร หรือการทำความสะอาดไม่ดี

แต่ถ้ามีเลือดออกระหว่างที่แปรงเบาๆ และมีอาการเจ็บร่วมด้วย แสดงว่าคงมีการอักเสบร่วมด้วย ต้องไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหู คอ จมูก เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุที่ถูกต้องต่อไป

ถ้าคราบหนามากและขูดไม่ออก บางครั้งแพทย์อาจจะต้อง ตรวจทางแล็ป (ห้องปฏิบัติการ) โดยพยายามเอาคราบไปย้อมเชื้อดู ต้องรักษาตามเชื้อที่พบ

ในผู้ป่วยบางราย อาจต้องมีการตรวจเลือดเพื่อยืนยัน การวินิจฉัยโรคที่ แท้จริงอีกครั้ง เช่น เชื้อราบางชนิด อาจพบกับผู้ป่วย H.I.V. (ที่มีเชื้อเอดส์) ได้

ขอย้ำท่านผู้อ่านทุกท่านว่า 90% ของลิ้นเป็นฝ้าขาว ไม่ใช่การติดเชื้อ ให้ทำความสะอาดปากให้เป็นปกติหลังรับประทานอาหารทุกครั้ง ถ้าไม่แน่ใจอย่าวิตกกังวลโปรดปรึกษาแพทย์ครับ


 
     
 

ดูราคาทำฟัน จัดฟันที่นี่